หว่านพืชใดรับผลนั้น
พระโพธิสัตว์ผู่เสียน
2026-04-30 13:06:37 - mindcyber
คนที่ชาตินี้เกิดมาร่ำรวย เป็นเพราะชาติก่อนได้สั่งสมกุศลผลบุญไว้มาก จึงได้รับผลเช่นนั้น และถ้าได้ประพฤติตนอ่อนน้อมถ่อมตน มีมารยาทสุภาพเรียบร้อย มีน้ำใจเมตตาอารีหมั่นทำบุญสร้างกุศล บรรยายธรรม (หรือพิมพ์หนังสือธรรมะแจก) ความร่ำรวยก็จะถาวร ลูกหลานก็จะเป็นคนดีและเจริญรุ่งเรือง
คนที่ชาตินี้เกิดมาร่ำรวย รู้จักแต่ใช้เงินไม่รู้จักทำความดีสร้างกุศล ร่ำรวยแต่ไร้เมตตา มักมากกามคุณ เย่อหยิ่งลำพอง ชอบข่มเหงคน เรื่องการกุศลตระหนี่ถี่เหนียว สุรานารีเท่าไหร่เท่ากัน ไม่เสียดายเงินทอง เมื่อบุญวาสนาเสวยหมด รวยไม่นานก็จะกลับยากจน ครอบครัวตกต่ำ ลูกหลานพลอยตกระกำลำบากไปด้วย
คนที่ชาตินี้เกิดมาในครอบครัวยากจนต่ำต้อย รู้จักอยู่อย่างสงบเสงี่ยมเจียมตน ขยันและประหยัด มีจิตใจดีงามไม่ประพฤติผิดศีลธรรม รักถนอมธัญญาหาร ย่อมจะได้บุตรหลานที่ดีและกตัญญู ยากจนไม่นานก็จะกลับกลายเป็นร่ำรวย
คนที่ชาตินี้เกิดมาในครอบครัวยากจนต่ำต้อย แต่ไม่เสงี่ยมเจียมตน ไม่ขยัน ไม่ประหยัด เกียจคร้านไม่ยอมทำงานทำการ ไม่แสวงหาความก้าวหน้าใส่ตน เอาแต่เที่ยวเตร่เกเร ไม่ช้าก็จะตกไปเป็นนักเลงอันธพาลก็จะยากจนตกต่ำยิ่งขึ้น
จงทราบไว้ว่า ความร่ำรวยหรือยากจน แม้จะได้ถูกกำหนดไว้แล้ว แท้จริงแล้วตนนั้นเองที่เป็นผู้สร้างและผู้รับแล้วจะไม่สร้างความดีได้อย่างไร ? หากไม่ต่อสู้ดิ้นรนจะอยู่ในสังคมได้อย่างไร ? ขอให้ผู้ตกอยู่ในความหลงทั้งหลาย จงรีบรู้แจ้งแล้วบำเพ็ญความดีแต่เนิ่น ๆ วันหน้าจึงจะไม่ต้องมาเสียใจ